1. Thông tin chung về đơn vị.

- Tên đơn vị: UBND xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum

- Địa điểm trụ sở chính: Thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

+ Điện thoại: 02603503027.

+ Địa chỉ Email: ubndvx.tumorong@kontum.gov.vn

- Biên chế: Tổng số biên chế 16/20 biên chế. Trong đó có 10 cán bộ và 06 công chức. Thực hiện đề án công an chính quy: 05 biên chế với 01 trưởng công an, 01 phó trưởng công an và 03 công an viên.

- Đảng bộ xã có 88 Đảng viên trong đó có 82 Đảng viên chính thức, 06 Đảng viên dự bị và 9 chi bộ trực thuộc, trong đó có 1 chi bộ Quân sự, 02 chi bộ Nhà trường, 1 chi bộ Công an và 5 chi bộ thôn, làng.

2. Đặc điểm tự nhiên

- Xã Văn Xuôi được chia tách, thành lập tháng 9/2001 từ xã Ngọc Yêu. Vị trí xã cách trung tâm huyện Tu Mơ Rông 16 km. Có vị trí giáp ranh như sau:

+ Phía Bắc giáp  : xã Ngọc Lây và tỉnh Quảng Nam

+ Phía Đông giáp: xã  Ngọc Yêu - huyện Tu Mơ Rông.

+ Phía Tây giáp: xã Ngọc Lây xã Tu Mơ Rông huyện Tu Mơ Rông.

+ Phía Nam giáp: Xã Tu Mơ Rông và xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông.

Gồm 5 thôn là: thôn Ba Khen, thôn Long Tro, thôn Đăk Văn 2, thôn Đăk Văn 1, thôn Đăk Văn Linh.

- Đặc điểm địa hình, khí hậu:

- Do đặc thù của vùng Tây nguyên nói chung và xã Văn Xuôi nói riêng nên địa hình phức tạp, bị chia cắt nhiều bởi các suối, hợp thủy và núi cao. Địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây. Xã có nhiều bậc thềm địa hình, tạo nên nhiều kiểu địa hình đa dạng: gò đồi, núi cao và vùng trũng xem kẽ nhau khá phức tạp. Trong đó nỗi bậc là địa hình đồi núi; địa hình đồi núi bao quanh tạo là những thung lũng hẹp là vùng sản xuất nông nghiệp. Nhìn chung địa hình toàn xã có dạng đồi núi là chính, chiếm hơn 80% diện tích tự nhiên toàn xã, có độ cao trung bình từ 1500 - 1600m.

- Nhìn chung, địa hình xã mang đặc thù rất đa dạng và phức tạp; mức độ chia cắt lớn, độ dốc cao ở phía bắc và đông. Địa hình phức tạp nên việc khai thác tiềm năng đất đai vào sản xuất nông lâm nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên địa hình cũng tạo ra nhiều vị trí rất thuận lợi cho xây dựng các công trình thủy lợi nhỏ (đập dâng, hồ chứa nước…) để mở rộng diện tích đất trồng lúa.

+ Khí hậu

- Xã Văn Xuôi nằm về phía Đông  Bắc thuộc  tiểu vùng 2 của huyện Tu Mơ Rông. Văn Xuôi có khí hậu á nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiệt độ trung bình năm 20 1oC,  thấp nhất trong năm vào khoảng tháng 12 và tháng 1, khoảng 14,2,, nhiệt độ cao nhất vào tháng 4 và tháng 5 trung bình dưới 22oC.

- Chế độ mưa tại khu vực xã phụ thuộc vào chế độ gió mùa, và địa hình. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 05 cho đến tháng 10 là do tác động của gió mùa Tây Nam mang lại. Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau do tác động trực tiếp của gió mùa Đông bắc là mùa khô. Lượng mưa tại khu vực xã đạt  2.326mm;

- Độ ẩm không khí: Khu vực dự án có độ ẩm trung bình 86% so với các khu vực khác trong huyện thì độ ẩm  lớn hơn, độ ẩm cao nhất xảy ra vào các tháng 7,8,9 phổ biến là 87%.

3. Dân số:

Tổng diện tích tự nhiên là 8.305,71 ha với 1.070 khẩu và 300 hộ, 97,5% là người dân tộc thiểu số Xê Đăng; tổng số hộ nghèo 187; hộ cận nghèo 46 hộ. Đời sống nhân dân thu nhập chính là từ sản xuất nông nghiệp, làm nương rẫy, trình độ dân trí còn thấp, tập tục lạc hậu, do đó mà đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.